Cách làm cơm nắm muối mè cho bữa sáng chắc bụng chỉ mất 10 phút

23/05/2024 09:00

Cách làm cơm nắm muối mè đã đi vào thơ ca Việt Nam: “Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Dưới đây là cách làm cơm nắm chuẩn hương vị Việt khiến nhiều người ăn gắn bó với rất nhiều kỷ niệm khó quên.

Nguyên liệu làm cơm nắm

2 chén gạo

100g đậu phộng

Đậu phộng rang

50g vừng hay mè

Hạt vừng

Chà bông

Đường cát trắng

Muối

Empty

Cách làm cơm nắm vừng vừa ngon vừa siêu tiết kiệm (Ảnh: Monngontv)

Cách làm cơm nắm đơn giản

Bước 1: Bạn chuẩn bị cơm – Cho 2 chén gạo vào nồi, đổ nước vào vo sạch, vo 2 nước rồi cho một lượng nước vừa phải vào nồi, lau khô nồi và đặt nồi vào nấu cơm. Khi cơm chín thì dùng muỗng lớn xới cơm lên và để nguội.

Bước 2: Bạn chuẩn bị muối vừng – Đậu phộng rang cho chín, sau đó đãi vỏ cho sạch, đập dập hoặc nhuyễn tùy theo sở thích của bạn. Vừng cũng làm sạch sau khi mua về rồi rang trên chảo khi vừng thơm lên thì được, tắt bếp và để nguội.

Empty

Cơm nắm chuẩn hương vị Việt (Ảnh: Xuân Phúc)

Bước 3: Bạn cho vừng và đậu phộng ra chén, cho thêm muối và một ít đường, trộn đều lên, nêm nếm xem vừa ăn hay không rồi điều chỉnh gia vị cần thiết sao cho vừa ăn là được.

Bước 4: Làm cơm nắm muối vừng – Dùng miếng bọc thực phẩm trải lên thới, dùng và múc cơm vào, dùng muỗng ép chặt cơm ra, sau đó rải muối vừng lên rồi cuộn lại, dùng tay nắn cơm thành những hình dạng mà bạn muốn, hình tròn, hình vuông, hay hình tam giác chẳng hạn.

Bước 5: Cũng có người không sử dụng miếng bọc thực phẩm mà sử dụng tay luôn. Nếu như thế thì trước khi cuộn, bạn nhúng nhẹ tay vào nước để khi nắn cơm sẽ không bị dính tay, cũng làm tương tự như dùng miếng lót. Bạn cho cơm vào tay, rải một ít muối vừng rồi nắn lại thật chặt.

Empty

Bữa sáng với cơm nắm vừng thơm ngon, đơn giản (Ảnh: Massageishealthy)

Bước 6: Muối vừng các bạn có thể rải trong lúc nắn để muối trộn với cơm, đơn giản, hoặc nếu không thích thì bạn có thể nắn cơm không rồi khi ăn chúng ta sẽ chấm với chén muối vừng. Cách nào cũng được cả, tùy theo ý thích và cách ăn của bạn.

Cơm nắm vừng là món ăn được rất nhiều người yêu thích và dễ làm, ăn sáng chắc bụng cho cả ngày làm việc hiệu quả.

Hoàng Ly (T/H)