Nguyên liệu nấu cao lầu Hội An
Thịt nạc vai: 450g
Sợi cao lầu khô: 300g
Muối hạt: 2 – 3 thìa cà phê
Ngũ vị hương: 1 gói
Ram khô chiên giòn
Tỏi khô: 1/3 củ
Đường đen: 200g
Nước tương: 1 chén
Hạt nêm: 2 muỗng
Húng lủi, giá đỗ, rau cải con
Cách nấu cao lầu Hội An
Cao lầu chuẩn vị Hội An (Ảnh: Hoidaubepaau)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cao lầu khô ngâm với nước nóng 2 – 3h cho mềm, sau đó vớt ra rổ. Thịt nạc mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch với nước. Thái thịt thành những miếng lớn.
Tỏi khô bóc vỏ, đập đập. Húng lủi, rau cải con nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt sau khi thái miếng lớn, bạn dùng tay bóp muối rồi cho đường, ngũ vị hương, hạt nêm vào trộn đều để ướp thịt.
(Ảnh: Pasgo)
Thời gian ướp thịt từ 1 – 2 tiếng, sau đó bạn cho nước tương, tỏi đập dập vào thịt, trộn đều.
Bước 3: Chiên thịt
Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho thịt vào chiên đều hai mặt. Đổ nước ướp thịt vào chảo nấu sôi, đậy nắp rồi đun lửa nhỏ liu riu, khoảng 15 phút thì lật thịt lại cho thịt thấm gia vị.
(Ảnh: Vntrip)
Sau khi đun khoảng 1 tiếng, bạn chắt nước thịt trong chảo sang nồi khác để làm nước chan. Phần thịt còn lại bạn đảo liên tục cho tới khi thịt ráo nước, khô lại thì tắt bếp. Gắp thịt ra, đợi nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Phần nước thịt chắt ra bạn có thể nêm chút nước vào nấu và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đặc điểm của món cao lầu là ăn khô nên phần nước chan rất ít, nước chan phải có vị đậm đà.
(Ảnh: Pasgo)
Bước 5: Nấu một nồi nước sôi trên bếp, cho giá đỗ vào trụng sơ rồi vớt ra để ráo. Cho mì vào nồi nước sôi, đảo đều khoảng 1 phút là có thể sử dụng.
Thưởng thức cao lầu chuẩn vị Hội An - mang hương vị xứ Quảng (Ảnh: Zing)
Cho giá đỗ trụng xuống đấy tô, thêm sợi cao lầu, trên cùng xếp các miếng thịt, chan chút nước dùng và thêm vài miếng ram chiên cùng chút ớt bột là có ngay món cao lầu chuẩn vị Hội An, ăn một lần là nhớ mãi hương vị xứ Quảng.