Bí quyết làm món cơm chay bí đỏ ngũ cốc thơm bùi, bổ dưỡng

28/02/2022 10:57

Cơm chay bí đỏ ngũ cốc là một gợi ý hâp dẫn, lạ miệng dành cho mâm cúng trong ngày rằm tháng 7.

Nguyên liệu làm cơm bí đỏ ngũ cốc

- 200g gạo (nên chọn loại hạt ngắn tròn)

- 100g gạo nếp

- 9g gạo đen

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 1

- 25g đỗ đen

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 2

- 6 - 7 quả chà là khô

- 25g hạt óc chó

- 9g hạt thông

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 3

- Gia vị, dầu canola (hoặc thay bằng dầu mè, dầu oliu, dầu hạt cải,...)

- 1 quả bí đỏ

- Nước sốt ăn cùng cơm: 1 nửa quả táo + 55ml nước tương + 15ml nước + 5ml dầu mè + hạt vừng trắng + ớt + hành lá.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 4

Cách làm cơm bí đỏ ngũ cốc

- Các loại gạo và đỗ đen trước khi nấu nên rửa sạch và ngâm ít nhất 1 tiếng.

 

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 5

- Vớt gạo, đỗ đen ra và để ráo nước

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 6

- Các loại ngũ cốc bỏ hạt (nếu có), xắt nhỏ. Có thể cho thêm các loại khác nếu yêu thích.

- Cho gạo vào nồi trước, tiếp đó là đỗ đen.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 7

- Cho các loại ngũ cốc và nước vào nồi, nên cho ít nước vì gạo đã ngâm từ trước.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 8

- Cho một ít muối...

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 9

... và dầu canola vào.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 10

- Bật chế độ nấu của nồi cơm điện.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 11

- Trong khi đợi cơm chín, bạn rửa sạch bí đỏ, cắt phần chóp đầu.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 12

- Dùng thìa múc bỏ phần hạt và xơ.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 13

 

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 14

- Cơm khi đã chín thì đảo đều để các nguyên liệu trộn đều với nhau.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 15

- Cho cơm vào ruột quả bí đỏ.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 16

Đậy phần chóp vừa tách ra và đặt quả bí vào nồi lớn để hấp.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 17

- Hấp bí trong khoảng 40 phút hoặc cho đến khi bí mềm.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 18

 

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 19

- Các nguyên liệu làm nước sốt trộn đều (táo xay nhỏ).

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 20

Món cơm thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn.

bí-quyet-lam-món-com-chay-bi-do-ngu-coc-thom-bui-bo-duong--giadinhvietnam.com 21

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Minh Trang