Cách làm bánh mỳ hoa cúc thơm mềm, béo ngậy

13/06/2024 09:00

Bánh mỳ hoa cúc (hay còn gọi bánh mỳ Brioche) là món bánh truyền thống của nước Pháp. Bánh có vỏ bánh mềm, ruột dai, khi ăn có vị béo ngậy, đậm đà.

Nguyên liệu làm bánh mỳ hoa cúc

- 4 quả trứng

- 375gr bột làm bánh mì

- 60ml sữa tươi

- 7gr men làm bánh mì

- 7gr muối

- 40gr đường

- 100g bơ mềm

Cách làm bánh mỳ hoa cúc

- Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng đến khi sữa ấm, không làm nóng sữa vì men rất dễ hỏng. Cho men vào sữa rồi đợi 10 phút cho đến khi men nở tạo mảng như gạch cua.

- Trộn bột mì, muối, đường và sữa cùng men nở vào âu, cho lần lượt từng quả trứng vào. Dùng thìa gỗ khuấy cho đến khi tất cả đều hoà quyện.

- Cho bơ mềm đã cắt thành từng miếng nhỏ vào rồi dùng tay bóp bột để bơ và bột hoà quyện. Lúc này bột sẽ rất dính tay và bề mặt xù xì, lợn cợn. Chú ý không dùng quá nhiều bột áo, có thể thay thế bột áo bằng cách xoa tay và mặt bàn bằng một lớp dầu ăn, như vậy sẽ hạn chế được việc bột bị dính, gây khó khăn cho việc nhào bột.

- Cho khối bột đã nhồi vào âu to đã quét một lớp dầu ăn lên thành và đáy âu để sau khi ủ bột có thể dễ dàng lấy bột ra.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu lại rồi mang bột đi ủ ít nhất 1 tiếng ở nhiệt độ phòng, hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên ủ bột qua đêm trong tủ lạnh, việc ủ bột trong một thời gian dài và nhiệt độ thấp sẽ giúp cho bánh có hương vị thơm ngon hơn.

- Khi bột đã ủ đủ thời gian, dùng mu bàn tay ấn nhẹ để làm xẹp bọt khí, sau đó nhồi sơ lại khối bột khoảng 1 đến 2 phút, chia thành những khối bột nhỏ rồi tạo hình theo ý muốn.

- Sau đó đem bột đi ủ ở nhiệt độ phòng từ 3 đến 3,5 tiếng cho đến khi bột nở gấp 2 thậm chí là gấp 3. Dùng khăn ẩm hoặc phim thực phẩm đậy nhẹ lên khuôn để mặt bánh không bị khô.

- Quét 1 lớp trứng và rắc hạnh nhân lên mặt bánh.

- Làm nóng lò ở 200 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó giảm nhiệt độ xuống 190 độ C nướng bánh trong vòng 10 phút. 20 phút cuối cùng thì nướng bánh ở 160 độ C. Nếu mặt bánh vàng quá nhanh, các bạn có thể đậy một miếng giấy bạc lên mặt bánh để bánh không bị cháy.

Bánh nướng xong lập tức cho bánh ra khỏi khuôn để bánh lên rack cho đến khi nguội hoàn toàn.

cach-lam-banh-my-hoa-cuc-thom-mem-beo-ngay-giadinhonline.vn 1

Bạn đã có món bánh mỳ hoa cúc thơm ngon chuẩn vị của nước Pháp!

Minh Trang (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết "Cách làm bánh mỳ hoa cúc thơm mềm, béo ngậy" tại chuyên mục MÓN NGON & SỨC KHỎE.