Cách làm xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan, ăn là nghiền

10/04/2024 10:00

Xôi xoài là món ăn ngon nổi tiếng của Thái Lan rất dễ ăn, dẻo thơm và béo ngậy. Nếu ai đã từng được thưởng thức một lần thì sẽ mãi không quên được món ăn đặc trưng này.

Nguyên liệu làm món xôi xoài chuẩn vị Thái Lan

200g gạo nếp Thái

1 quả xoài

200ml nước cốt dừa

30g đường cát

½ muỗng cà phê muối

Nguyên liệu phần xốt: 120ml nước cốt dừa; 1 muỗng cà phê bột gạo; 15g đường cát

Empty

Xôi xoài chuẩn vị Thái Lan siêu ngon và béo ngậy (Ảnh: Internet)

Cách làm xôi xoài chuẩn vị Thái Lan dẻo ngon

Bước 1: Chuẩn bị nước cốt dừa: Làm nóng chảo đế dày trên lửa nhỏ, đổ nước cốt dừa, thêm ½ muỗng cà phê muối và 30g đường cát vào khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.

Lưu ý bạn nên khuấy đều tay, liên tục cho đến khi tắt bếp.

Bước 2: Ngâm gạo trong nước 3 tiếng cho gạo nở mềm rồi vo lại cho sạch, để ráo. Đổ gạo nếp vào nồi hấp cho đến khi bạn kiểm tra gạo chín hẳn.

Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát xôi vừa trộn, để yên trong 15 phút.

Bước 4: Chuẩn bị phần xốt: Đổ nước cốt dừa vào nồi đế dày, đun trên lửa nhỏ. Thêm đường cát, bột gạo vào khuấy đều và liên tục cho đến khi thấy nước sốt đặc lại.

Bước 5: Lấy xôi ra bát, lèn xôi hơi chặt tay rồi úp ngược vào đĩa. Chia phần nước xốt làm 2 phần, 1 phần rưới trực tiếp lên xôi, phần còn lại để riêng ra bát chấm kèm cho đậm đà. Sau cùng, xếp xoài cắt miếng vừa ăn bên cạnh.

Empty

Mỗi miếng xôi ăn kèm với một miếng xoài ngọt lịm. Hạt xôi thơm dẻo, béo ngậy, thơm nức mùi nước cốt dừa. Tất cả hội tụ để đem đến cho bạn một món tráng miệng đặc trưng của đất nước Thái Lan thật ngon và vừa miệng.

Hoàng Ly (T/h)