Công dụng của hạt ươi

07/07/2024 10:30

Hạt ươi được coi là một loại thuốc bổ mát, thêm tân dịch có thể dùng nhiều hay dùng luôn, không hại. Thường ngày có thể dùng vài ba hạt cho vào cốc nước nóng ngâm một lúc cho hạt nở ra rồi thêm đường vào cho đủ ngọt uống giải khát và trừ các bệnh nhiệt, trị các chứng đau ruột và các bệnh về đường tiêu hóa.

Hạt Ươi (hay còn gọi là hột đười ươi, hạt lười ươi, hột lười ươi). Trong sách y học cổ truyền còn có tên Đại hải tử, Đại hải, Đại đồng quả, An nam tử, Hồ đại phát, bàng đại hải.

Theo tài liệu cổ, hạt đười ươi có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, chảy máu cam.

cong-dung-cua-hat-uoi-giadinhonline.vn 1

Chỉ cần cho 4-5 hạt vào một lít nước là đủ có một thứ nước sền sệt như thạch, thêm đường vào mà uống trong trường hợp ho khan không đờm, cổ họng sưng đau; viêm đường tiết niệu ngày dùng 2-5 hạt, cho vào cốc nước nóng, chờ một lúc cho hạt nở ra và thêm đường vào cho đủ ngọt chia nhiều lần uống trong ngày.

Cách ngâm hạt đười ươi

1) Do nóng nhiệt có thể gây chảy máu cam ở trẻ nhỏ:

Lấy hạt đười ươi sao vàng, nấu lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.

2) Trị mụn nhọt do nóng:

Lấy hạt đười ươi ngâm nước, lấy chút nước này trộn với cơm cùng vài hạt muối đắp lên mụn nhọt, ngày 1 lần.

3) Trị táo bón do nhiệt:

Lấy 10 hạt đười ươi, uống vào sáng sớm lúc đói.

4) Giải độc, thanh nhiệt khi nắng nóng:

Lấy bột sắn dây vừa đủ pha vào trong một ly nước sôi để nguội, rồi cho ít đường phèn khuấy tan uống, có thể uống vài lần trong ngày.

5) Chữa bệnh gai cột sống

Chọn những hạt còn mẩy và màu hơi vàng, không dùng hạt đã có xỉn màu. Sau đó đun nước sôi để nguội dần đến khi còn nóng âm ấm thì bỏ 20 hạt này vào ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Khi hạt đã mềm lấy ra bóc bỏ, bỏ hạt, bỏ những gân sơ, chỉ lấy phần cơm đười ươi giống như cùi trái nhãn. Bỏ phần cơm đười ươi vào ly, pha chút đường, uống làm 3 lần trong một ngày, vừa uống nước vừa ăn hết cái.

Lưu ý:

Trong dùng chữa bệnh, các nhà chuyên môn cho rằng, cây đười ươi trồng ở Việt Nam là có công dụng tốt nhất. Và cần lưu ý, không ăn trái đười ươi khô chưa ngâm nước, vì ăn xong, uống nước, nó nở ra sẽ làm cứng bụng, khó thở.

Phương Vũ (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết "Công dụng của hạt ươi" tại chuyên mục CẨM NANG HỮU ÍCH.