3 món ngon tưởng cầu kỳ nhưng lại cực đơn giản cho bữa cơm gia đình đủ dinh dưỡng

01/04/2024 10:15

Nếu đang đau đầu suy nghĩ nên nấu món gì cho bữa ăn hàng ngày, bạn có thể tham khảo 3 món tưởng rất cầu kỳ nhưng lại đơn giản sau đây.

Măng xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò thăn: 200gr

Măng: 200gr

Ớt chuông: ½ quả

Hành: 1 gốc

Gừng: 1 nhánh

1 thìa bột năng

30ml nước lọc

Dầu ăn

Phần gia vị ướp thịt:

1 lòng trắng trứng

1 thìa bột năng

1/3 thìa muối muối

15ml rượu nấu ăn

Hạt tiêu

Phần nước sốt:

80ml nước

30ml dầu hào

15ml rượu

Hạt tiêu

Empty

Măng xào thịt bò (Ảnh minh họa)

Cách làm măng xào thịt bò

Bước 1: Măng rửa sạch, thái lát. Thịt bò rửa sạch, thái dạng con chì. Ớt chuông, gốc hành, gừng thái sợi. Với súp lơ tách bông nhỏ. Sau đó cho thịt bò vào bát, thêm phần gia vị ướp thịt vào trộn đều lên.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn vào chảo. Cho gốc hành và gừng vào xào thơm sau đó thêm măng và thịt bò vào đảo nhẹ nhàng. Tiếp đến bạn đổ phần nước sốt vừa trộn đảo đều lên. Cuối cùng bạn thêm súp lơ và ớt chuông vào đảo chung cho nguyên liệu chín.

Bước 3: Hòa tan 1 thìa bột năng với 30ml nước, sau đó đổ vào chảo thịt, đun đến khi sánh lại thì tắt bếp, trút ra đĩa.

Canh măng sườn móng giò

Nguyên liệu chuẩn bị

100 gr măng khô

300 gr móng giò

200 gr sườn sụn

20 gr hành lá

10 gr mùi tàu

5 gr hành khô

5 gr nấm hương

5 ml nước mắm

10 gr hạt nêm

2 gr tiêu xay

Empty

Canh măng sườn móng giò (Ảnh minh họa)

Cách nấu măng sườn móng giò

Bước 1: Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng sậm.

Vớt măng đã luộc ra rổ cho nguội bớt, vắt kiệt. Trộn măng với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm, để riêng cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ. Giữ lại phần thân trắng của hành, chẻ nhỏ.

Nấm hương ngâm với nước ấm trong 10 – 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt chân và thái làm 3 – 4 phần.

Bước 3: Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm một nửa hành khô, cho sườn và móng vào đảo cho săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 – 2 bát tô nước. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 30 – 40 phút. Trong quá trình ninh có thể hớt bọt nếu có.

Bước 4: Trong một nồi khác, làm nóng một chút dầu ăn và phi thơm chỗ hành khô còn lại, cho măng và nấm hương vào xào tới khi măng săn lại. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều.

Bước 5: Khi móng và sườn đã nhừ, cho măng và nấm hương đã xào vào nồi xương, thêm nước và nêm lại gia vị nếu cần. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 15 – 20 phút cho măng mềm hơn. Rồi cho thì là và hành lá vào đun sôi rồi múc ra bát thưởng thức.

Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

600-700gr sườn heo

2 thìa nước mắm

3 thìa đường

3 thìa giấm

2 thìa tương cà

1 chút tiêu

1 chút bột nêm

1/2 bát con nước

2 củ hành khô

1 chút muối

1 ít hành lá

Dầu ăn

Empty

Sườn xào chua ngọt (Ảnh minh họa)

Cách làm sườn xào chua ngọt

Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn sau đó đun 1 nồi nước sôi và cho sườn vào chần sơ qua, vớt ra để cho ráo nước.

Các gia vị gồm: tương cà, nước mắm, muối, đường, giấm, bột nêm, tiêu cho vào bát và khuấy đều cho hòa tan. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.

Đặt chảo lên bếp cùng với khoảng 2-3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì xếp từng miếng sườn vào chảo chiên sơ qua cho sườn xém vàng thì vớt ra đĩa.

Vẫn sử dụng luôn cái chảo đó, bạn cho hành khô vào phi cho thơm sau đó cho bát nước sốt vừa pha sẵn khi nãy vào, nấu cho sôi lên.

Trút toàn bộ sườn vừa chiên vào chảo nước sốt, đảo đều cho sườn ngấm đều gia vị sau đó thêm 1/2 bát con nước, đậy vung và xào cho sườn mềm, nước sốt rút cạn bớt và sệt lại thì nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi cho sườn xào chua ngọt ra đĩa để thưởng thức với cơm nóng ngon tuyệt vời.

Hoàng Ly (t/h)