Xôi gà hấp lá sen: Món ngon cho bữa sáng thêm hứng khởi

20/05/2020 15:57

Một bát xôi nóng hổi, thơm mùi lá sen thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp để chuẩn bị bữa sáng ngon miệng và đầy năng lượng cho cả gia đình bạn.

Xôi gà hấp lá sen

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà. Miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.

Nguyên liệu làm xôi gà hấp lá sen

Thịt đùi gà đã lọc xương: 4 cái đùi

Gạo nếp: 4 bát

200g hạt sen

100g lạp xưởng

50g tôm khô

Nấm hương: 6 cái

Hành lá: 5 nhánh

Gừng: 1 củ

Lá sen: 5 chiếc lành lặn, to bản

Gia vị: Muối, xì dầu, tiêu xay, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, bột bắp...

Cách làm xôi gà hấp lá sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Gạo nếp ngâm với nước 2 tiếng rồi để ráo. Vo gạo rồi đổ gạo vào nồi hấp khoảng 20 phút (gần như đã chín).

Bạn loại bỏ tim hạt sen, cắt bỏ phần đầu đen, rửa sạch rồi cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín. Khi hạt sen vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài, để cho ráo nước.

Thịt đùi gà rửa sạch, xắt thành những miếng nhỏ vuông khoảng 1-2 cm

Cắt lạp xưởng thành lát mỏng,

Gừng, hành lá băm nhỏ. Nấm hương xắt nhỏ. Sau đó, bạn bỏ gốc, cắt nấm hương thành hạt lựu, cắt điều thành miếng nhỏ, cho tôm khô vào ngâm trong nước khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

Lá sen ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng rồi đem ra rửa sạch lại với nước, cắt đôi lá rồi để cho ráo. Nếu lá to có thể cắt làm 3,4.

ảnh

Bước 2: Xào nhân

Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng, bạn cho thịt gà vào đảo đều rồi cho tôm khô, nấm hương, lạp xưởng vào xào cùng trên lửa vừa cho đến khi chín vàng. 

Bước 3: Gói xôi

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng sau đó gói lại.

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

Bước 4: Hấp xôi

Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Bước 5: Thưởng thức

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen nhé!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/xoi-ga-hap-la-sen-mon-ngon-cho-bua-sang-them-hung-khoi-d157421.html"