3 món ngon Đà Nẵng được công nhận đặc sản của Việt Nam

21/04/2024 10:00

Đà Nẵng không chỉ là mảnh đất có phong cảnh tuyệt đẹp. Ẩm thực Đà Nẵng cũng làm nên nét quyến rũ của nơi đây. 3 món ngon Đà Nẵng được công nhận đặc sản của Việt Nam bao gồm: Bánh tráng cuốn thịt heo, chả bò Đà Nẵng và bánh khô mè Cẩm Lệ.

1. Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da

Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người Đà Nẵng yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương. Món bánh được xếp vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt heo này được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn.

3-mon-ngon-da-nang-duoc-cong-nhan-dac-san-cua-viet-nam-giadinhonline.vn 1

Ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo là chén nước mắm nêm được pha rất đậm đà, thơm phức. Đĩa rau sống bắt mắt với đủ loại, non và tươi góp phần không nhỏ làm nên vị ngon tuyệt vời.

Một số quán bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại Đà Nẵng:

Quán Mậu

Địa chỉ: 35 Đỗ Thúc Tịnh, Khuê Trung.

Quán Trần

Cửa hàng: 300 Hải Phòng, Đà Nẵng

Cửa hàng: 04 Lê Duẩn, Đà Nẵng

Cửa hàng: 28 Duy Tân, Đà Nẵng

2. Chả bò

Từ lâu chả bò đã là món ăn Đà Nẵng nổi danh trên khắp xứ quảng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của món ngon Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng. Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng, khách sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai.

3-mon-ngon-da-nang-duoc-cong-nhan-dac-san-cua-viet-nam-giadinhonline.vn 2

Chả bò Đà Nẵng là đặc sản ngon, chất lượng và hai lần được chọn là một trong 50 đặc sản nổi tiếng do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Đây là món quà thích hợp mang hơi thở đặc trưng mà du khách đến Đà Nẵng thường làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch của mình.

Du khách có thể mua chả bò Đà Nẵng tại:

Chả bò bà Hường - Số 4 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu. Giá 320.000 đồng/kg.

3. Bánh khô mè Cẩm Lệ

Xét về tính bắt mắt và khẩu vị, thì bánh khô mè Cẩm Lệ cũng được xếp vào loại xuất sắc khi nó “đánh thức” được cả ngũ quan của thực khách.

Có hai loại bánh: khô nổ và khô mè. Như bao loại bánh truyền thống - bánh khô, bánh tổ, bánh tét, bánh đa... khô mè được chế biến từ nguyên liệu của bột gạo - nếp, mè, đường. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, “tắm” đường, “tắm” mè... bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè.

3-mon-ngon-da-nang-duoc-cong-nhan-dac-san-cua-viet-nam-giadinhonline.vn 3

Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ bánh đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh. Cắn nhẹ miếng bánh là nghe âm thanh xốp và giòn tan trong miệng và cảm nhận được cả mùi vị của tấm bánh với vị ngọt đặc trưng của mía non.

Bánh khô mè thường được dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày giỗ tết. Món bánh thơm ngon đặc biệt này còn hai lần được xếp vào Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam.

Bánh khô mè Cẩm Lệ có thể mua tại:

Làng Cẩm Lệ, nay thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Phương Thảo (tổng hợp)