Cách làm món lươn om chuối đậu thơm ngon đậm đà

24/06/2020 14:57

Món lươn om chuối đậu có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu làm lươn om chuối đậu

300g lươn

3 quả chuối xanh

200g đậu phụ (3-4 bìa đậu)

100g thịt ba chỉ

1 mớ lá tía tô, lá lốt, hành lá

1 quả ớt sừng

1 củ hành

1 củ tỏi

Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, 10gr bột đao.

Cách làm lươn om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, ngâm vào nước lạnh, thái đến đâu bạn nhớ thả luôn chuối vào chậu nước cho khỏi bị thâm. Chần chuối qua nước sôi có pha thêm 1 thìa giấm, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ khi còn nóng.

Đậu phụ thái miếng vuông khoảng 3 cm, rán vàng.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái thành miếng khoảng 2cm, ướp với các gia vị để trong 15 phút. Sau đó đem rán cháy cạnh cho bớt mỡ.

Lươn sơ chế đem rửa cùng với muối ăn cho sạch hết nhớt, sau đó cắt lươn thành nhiều khúc, khứa thân lươn cho lươn dễ thấm gia vị. Cho lươn vào bát to, nêm 1 thìa nước nghệ, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê muối, trộn đều lên.

Lá lốt, lá tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái chỉ.

Hòa 2 thìa mắm tôm với 2 thìa nước, lọc bỏ cặn.

Bước 2: Nấu lươn om chuối đậu

Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho lươn vào đảo đều. Đảo nhẹ tay để không làm rách da lươn.

Khi thấy lươn đã hơi săn lại thì cho chuối, thịt ba chỉ và đậu vào. Nêm thêm 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa giấm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối và một chén nước lọc vào đảo đều, đun nhỏ lửa.

Om lươn khoảng 10 phút, đến khi thấy nước sánh lại, lươn đã chín thì thì nêm nếm lại cho vừa miệng, cho ớt đã thái chỉ vào đảo cùng.

Cuối cùng, cho hành lá, tía tô, lá lốt vào đảo đều, tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc lươn om chuối đậu ra bát và thưởng thức khi món ăn còn nóng. 

Trong thịt lươn có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngày cuối tuần, hãy làm ngay món lươn om chuối đậu đậm đà hấp dẫn để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Lưu ý khi làm món lươn om chuối đậu

Khi chọn mua lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ nơi tự nhiên như ao hồ, kênh rạch. Những con lươn có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi do đó thịt sẽ nhão và không thơm.

Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng của lươn. Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối để làm sạch, cần phải làm sạch lươn thì món ăn mới ngon và không có mùi khó chịu.

Khi nấu không nên cho quá nhiều nước vào om, sẽ làm loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín, ngấm gia vị.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-luon-om-chuoi-dau-thom-ngon-dam-da-d157960.html"

Bạn đang đọc bài viết "Cách làm món lươn om chuối đậu thơm ngon đậm đà" tại chuyên mục TÔI VÀO BẾP.