Gợi ý thực đơn cho bữa tối lạ miệng, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình

20/04/2024 10:25

Nếu bạn không biết nấu gì cho gia đình bữa tối thì có thể tham khảo 3 món ăn đơn giản mà ngon miệng dưới đây.

Thực đơn bữa tối cho cả gia đình

Đậu đũa nhồi thịt chiên

Nguyên liệu làm đậu đũa nhồi thịt

200 g đậu đũa

200 g thịt heo xay

Hành khô, gia vị

Empty

Đậu đũa nhồi thịt chiên hấp dẫn (Ảnh: Eva)

Cách làm đậu đũa nhồi thịt

Đầu tiên, bạn cho thịt xay ra tô, ướp gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu vừa ăn. Băm nhỏ hành khô cho ướp cùng thịt.

Đậu đũa bạn tước xơ, rửa sạch. Luộc cả quả, đậu chín vớt ra bát nước đá lạnh để đậu giòn và xanh.

Cuộn tròn quả đậu vào, rồi bạn nhồi thịt đã ướp vào giữa. Cho lên chảo chiên vàng 2 mặt thịt là xong.

Đậu phụ sốt tứ xuyên

Nguyên liệu làm đậu phụ sốt tứ xuyên

1 hộp đậu non (thái miếng vuông, luộc chín)

100g thịt heo xay (hoặc thịt bò xay)

1 củ tỏi, 3 cây hành, 1/4 củ gừng

10g ớt bột

1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa dầu mè

Empty

Đậu phụ sốt tứ xuyên chuẩn vị cay cay (Ảnh: Huongnghiepaau)

Cách làm đậu phụ sốt tứ xuyên

Bước 1: Bạn băm nhỏ gừng, tỏi và phần trắng của cây hành rồi cho vào phi thơm với ớt bột.

Bước 2: Cho sa tế, dầu hào và dầu mè vào chảo đảo đều với gừng, tỏi khoảng 1 phút.

Bước 3: Giờ thì cho tiếp thịt xay vào xào. Bạn chú ý nêm thêm xì dầu cho vừa miệng.

Bước 4: Khi thịt gần chín, bạn cho đậu phụ vào chảo.

Bước 5: Đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3 - 5 phút nữa thì tắt bếp đi là xong.

Nem rán

Nguyên liệu làm nem rán

Thịt ba chỉ ngon hoặc lạc vai sấn: 5 lạng

Hành tây: 1 củ

Su hào, củ đậu, cà rốt: mỗi loại 1 củ nhỏ

Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 10 cái (có thể cho theo sở thích)

Miến khô: 30g

Trứng: 3 quả (tốt nhất nên dùng trứng gà ta để tăng độ ngậy)

Hành lá, hành củ, rau mùi, giá

Hạt tiêu, mì chính

Bánh đa nem

Empty

Nem rán thơm ngon (Ảnh: Ameovat)

Cách làm nem rán

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Miến ngâm nước lạnh cho đến khi sợi miến mềm rồi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước đến khi nở đều, sau đó vớt ra rửa sạch, bỏ núm rồi thái băm thật nhỏ.

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi mỏng nhỏ. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Hành củ, hành lá, rau mùi rửa sạch băm nhỏ. Hành tây thái mỏng, băm nhỏ. Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu, bạn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu với nhau; đảo đều cho gia vị vào hỗn hợp. Bạn nên ướp gia vị khoảng 5 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị, tăng vị đậm đà cho nem rán.

Tiếp theo đập trứng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều trứng mềm dễ gói. Nếu bạn thấy nhân quá khô, bạn có thể cho thêm trứng; sao cho đảm bảo hỗn hợp không quá ướt là được. Vì nếu nguyên liệu nem quá ướt sẽ rất khó gói.

Bước 3: Trải bánh nem xuống mâm hoặc khay bằng phẳng, sau đó múc 1 thìa nhân vừa phải, dàn đều nhân vào 1/3 diện tích bánh đa nem.

Tiếp đó gấp 2 đầu bánh nem lại và cuộn kín. Khi cuộn nem, bạn không nên cuộn quá chặt sẽ khiến nem bị vỡ trong khi rán do nem nở. Bạn nên cuốn nem với độ chặt vừa phải.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp; đun nóng chảo; sau đó đổ dầu ăn vào và đun dầu nóng già thì bắt đầu thả nem vào chảo.

Khi rán, nên bật bếp nhỏ lửa để nem chín đều, giòn. Khi nem dạy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp nem ra đĩa.

Hoàng Ly (T/h)